Rượu Tà Rương Mão – Sản phẩm từ cây dược liệu vùng cao Nam Đông

Ngày đăng: 30/08/2022

Nhận thấy đầu tư vào cây dược liệu là hướng đi lâu dài, năm 2015, tôi quyết định thành lập cơ sở sản xuất sản phẩm từ cây dược liệu trên kết hợp bí quyết của gia đình chế biến loại rượu sinh dưỡng “Tà Rương Mão

Cơ sở chế biến rượu Tà Rương Mão là mô hình tiên phong ở huyện vùng cao Nam Đông trong việc nghiên cứu sản xuất men Piềng kết hợp các loại dược liệu bản địa. Loại men này không chỉ chế biến rượu mà còn sản xuất ra nhiều sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cho con người. Với các mô hình này, mỗi tháng gia đình đã thu không dưới 15 triệu đồng; đồng thời còn giải quyết việc làm cho hàng chục lao động…

Sống ở vùng cao lại lợi thế đặc thù công việc là cán bộ văn hóa xã, anh Mão (chủ cơ sở sản xuất Tà Rương Mão) có nhiều thời gian khảo sát, nghiên cứu về các cây dược liệu ở địa phương và vùng lân cận. Anh cho biết, từ lâu người dân địa phương đã biết những cây, như ngũ gia bì, bạc hà rừng, thạch sơn bồ, quế, gừng rừng, trâu rừng… là những loài dược liệu có công dụng điều trị bệnh tật và bồi bổ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, việc sưu tầm, nhân giống và chế biến các loài cây này gặp nhiều khó khăn do chưa hình thành được vùng sản xuất tập trung, mức đầu tư khá lớn, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Do đó người dân rất khó tiếp cận, tạo các mô hình sản xuất ra sản phẩm mang tính thị trường.

 

Rượu Tà Rương Mão được chế biến từ cây dược liệu bản địa

“Nhận thấy đầu tư vào cây dược liệu là hướng đi lâu dài, năm 2015, tôi quyết định thành lập cơ sở sản xuất sản phẩm từ cây dược liệu trên kết hợp bí quyết của gia đình chế biến loại rượu sinh dưỡng “Tà Rương Mão”. Loại rượu này được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật nấu rượu truyền thống theo nguyên lý tương khắc âm dương của dân tộc Cơ Tu bằng men rượu thảo dược lấy từ cây vằng đằng, thạch sơn bồ, thiên niên kiện… trị các bệnh như đau nhức tay chân, đau bụng, lưng, kén ăn… Chỉ một thời gian ngắn, rượu “Tà Rương Mão” đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao” anh Mão nói. (Theo Baothuathienhue.vn)

Mới đây anh Mão được chương trình gọi vốn đầu tư dành cho doanh nghiệp và dự án khởi nghiệp (Huế Piching) – Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) tỉnh tiếp cận vào tháng 7/2021. Qua báo cáo thuyết minh mô hình của gia đình, anh Mão được nhà đầu tư Hoàng Trọng Vân Kiều đồng ý hỗ trợ 300 triệu đồng để đồng hành mở rộng quy mô và đa dạng sản phẩm, tạo cơ hội vươn ra thị trường lớn.

 

Rượu Tà Rương Mão trưng bày tại Hue Innovation Hub

Hiện tại, sản phẩm mang thương hiệu Tà Rương Mão đang là một trong số những sản phẩm được đặt tại không gian trưng bày của Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thừa Thiên Huế. Hy vọng với những chương trình hỗ trợ từ Trung tâm, mô hình khởi nghiệp của anh Mão sẽ được lan tỏa và nhân rộng hơn nữa, đặc biệt là ở vùng cao huyện Nam Đông với nhiều lợi thế về cây dược liệu.

Nguồn:https://hueinnovationhub.vn